Bài viết sau Thực Phẩm Đệ Nhất chia sẻ đến các bạn thực khách cách nhận biết để nhằm tránh xa các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn và chọn cho mình những thực phẩm đã qua kiểm duyệt, nguồn gốc rõ ràng. Hãy thể hiện mình là người tiêu dùng thông minh, tránh những tình huống đáng tiếc cho mình và người thân.

Đến với cty TNHH Thực Phẩm Đệ Nhất nơi chuyên cung cấp các loại thực phẩm, đặc biệt Dăm Bông tươi ngon đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng, giao hàng tận nơi tại các quận tại TPHCM.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ SĐT: (08) 66.842.602

  • Hotline: 0902.86.86.72 – 0965.76.7176
  • Hoặc truy cập Website: www.thucphamdenhat.com
  • Email: hangdoan1310@gmail.com


Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất Dăm Bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, KP.11, phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, HCM, nhóm nhà báo đã ghi lại được những hình ảnh ghê rợn về công nghệ chế biến món Dăm Bông khoái khẩu này.

Tẩy da hư thối bằng ôxi già:

Khó khăn lắm nhóm nhà báo mới thu thập được những hình ảnh ghi lại quy trình sản xuất Dăm Bông do một đôi nam nữ tên Văn và Hân làm chủ. Đầu tiên, người chủ cơ sở thu mua da heo từ các đầu nậu, các chợ, do vậy hàng được đưa về cơ sở luôn trong tình trạng bẩn thỉu, hôi thối, bốc mùi và chảy nước. Da heo đưa về đây được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ sinh.

Hãi hùng thịt Dăm Bông bẩn

Hình ảnh dùng chân trần đạp vào thau đựng da heo nhầy nhụa.

Sau đó, là quy trình các nam công nhân tay trần, chân trần lựa ra những tấm da lớn chặt thành hình vuông hoặc chữ nhật may thành các chiếc túi để nhồi thịt. Số công nhân còn lại thì dùng đục để tạo các lỗ xung quanh tấm da heo nhằm xỏ chỉ may túi. Sau khi những chiếc túi da được may xong, công nhân sẽ gom chúng vào 1 thau lớn, sau đó đổ ôxi già vào để tẩy các chất nhớt nhầy, tẩy trắng và làm bớt mùi hôi thối. Khi đổ ôxi già vào thau ra (khoảng nửa lít hoặc cho một thau đựng chừng 20kg da), lập tức nước trong thau sôi sùng sục lên, xủi bọt váng màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng mảng, quyện với nhau kín hết mặt thau. Lúc này mùi hôi thối, tanh bốc lên nồng nặc.

Khoảng 15 phút sau, một công nhân chắt hết số nước trong thau đổ đi và thêm nước khác vào, rồi dùng chân trần giẫm đạp liên tục lên những chiếc túi da cho đến khi da hết nhớt và trắng, để chuẩn bị mang đi nhồi thịt.

Đối với số da dư sau khi chặt làm túi trên sẽ được đổ vào nước sôi. Sau khi da chín, công nhân vớt ra ngâm vào thau nước lạnh rồi bước vô, tiếp tục dùng hai chân trần nhảy đạp liên tục lên những miếng da để tẩy hết các chất nhầy, nhớt, sau đó vớt ra và cho vào tủ lạnh. Hôm sau, số da này được đem đi xay nhỏ như hạt lựu rồi trộn chung thịt vụn, nhồi vào túi da làm dăm bông.

Hãi hùng thịt dăm bông bẩn

Hình ảnh dùng chân đạp lên da heo đã luộc chín đựng trong thau.

Thu gom thịt thối làm nhân Dăm Bông:

Khâu làm nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Chủ cơ sở đi thu mua các loại thịt vụn rẻ tiền từ các đầu nậu chuyên gom thịt ế của các tiểu thương để hàng tháng trong tủ lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, biến sắc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tiếp đó, công nhân đổ một lượng lớn muối vào số thịt cũ này, rồi tiếp tục dùng chân trần nhảy đạp để tẩy nhớt và mùi hôi thối.

Đáng chú ý, sau bước sơ chế thịt, công nhân dùng một loại bột gọi là muối đỏ và nhiều "gia vị" không rõ nguồn gốc trộn vào thau thịt, đặc biệt là rất nhiều ngũ vị hương để át mùi hôi của thịt thối. Một số công nhân, do thường xuyên trộn thịt tẩm ướp nhiều loại "gia vị" trên nên bị lở loét, trầy xước, mưng mủ ở tay chân nhưng hằng ngày vẫn cố gắng dùng tay chân trần trộn thịt, xay da.

Hãi hùng thịt dăm bông bẩn

Hình ảnh Dăm Bông ế được thu về cơ sở để tái chế.

Sau khi trộn, thịt được để thấm các loại "gia vị” trên rồi được trộn với da xay hôm trước với tỷ lệ: 60kg thịt, 25kg da (loại 3) - 60kg thịt, 15kg da (loại 2) - 60kg thịt, 9kg da (loại 1) rồi nhồi vào những chiếc túi da, khâu kín miệng tạo thành những đòn Dăm Bông, đem luộc chín, sau đó vớt ra, quấn vải, dùng dây giàng chặt và bỏ vào tủ lạnh.

Sáng hôm sau, các công nhân tháo dây ra, lấy các đòn Dăm Bông đem rửa sạch với nước lạnh pha với một loại hoá chất không rõ nguồn gốc, dạng bột mịn màu trắng, có mùi hôi nồng nặc, nhằm loại bỏ mỡ dính trên đó. Sau đó, số Dăm Bông này tiếp tục được trụng lại với nước sôi có pha một loại bột màu đỏ, rồi cho vào bịch ni lông đem ra chợ giao cho khách hàng.

Chủ, Công nhân làm việc ở đây không dám ăn !

- Theo chúng tôi được biết, từ chủ cho đến công nhân ở cơ sở trên không ai dám ăn món Dăm Bông do họ làm ra, kể cả nếm thử xem có chín chưa. Mỗi ngày, cơ sở này cung cấp từ 400kg - 500kg Dăm Bông bẩn, với giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg (tuỳ loại). Dăm Bông của cơ sở bà Hân, ông Văn được phân phối khắp nơi, từ các xe bánh mì nhỏ lẻ cho đến các khu vực: chợ Lớn, chợ Hoà Bình, chợ Bà Chiểu....

Tìm hiểu thêm về ôxi già, đảm bảo trắng trẻo thơm ngon !

 - Chúng tôi có tìm hiểu tại Chợ Kim Biên (Q5) hỏi mua loại ôxi già thì chủ một tiệm tạp hoá chào: "Anh lấy nguyên can hay lấy lẻ, nếu lấy nguyên can 35 lít thì em tính 350k, còn lấy lẻ thì 12k/lít, lấy bao nhiêu cũng có". Khi chúng tôi có hỏi về công dụng của loại ôxi già này thì được anh này trả lời: "Anh mua ôxi già này là đúng rồi. Mực, bạch tuộc, da heo... hôi thối, đen đúa, chỉ cần đổ một ít ôxi già này vào ngâm, bảo đảm trắng trẻo thơm ngon như hàng mới".